Thời trang bền vững: 4 chất liệu vải thân thiện với môi trường.

Thời trang bền vững: 4 chất liệu vải thân thiện với môi trường.

Trong thập kỉ qua, ngành công nghiệp thời trang thế giới đặc biệt là xu hướng thời trang nhanh đang nhận được nhiều chỉ trích về vấn đề chất thải trong quá trình sản xuất gây ôi nhiễm môi trường. Đặc biệt hơn, trong bối cảnh Trái Đất ngày càng nóng nên và vấn đề rác thải trên đại dương ngày càng nghiêm trọng. Ngành thời trang cần phải nỗ lực “xanh” hóa bản thân để giúp giảm thiểu lượng chất thải độc hải ra môi trường. Nhiều nghiên cứu đã giúp chỉ ra 4 loại vải bền vững thân thiện với môi trường hứa hẹn sẽ bảo vệ Trái Đất trong tương lai với KV Closets

1. Len Wool

Wool vẫn là một chất liệu bền vững thân thiện với môi trường và cần được chú trọng phát triển. Chúng có thể tái tạo dễ dàng, bền chắc tuổi thọ cao và phân hủy sinh học. Ngoài ra, quy trình sản xuất len wool từ lông cừu sẽ giúp cô lập nhiều CO2 trong không khí, góp phần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính. Tính bền vững và chắc chắn của chất liệu theo thời gian. Một trong những chứng chỉ uy tín nhất trên thế giới về chất lượng len là chứng chỉ Woolmark quốc tế được cấp bởi tổ chức Woolmark cho các nhà sản xuất len lông cừu Úc có khả năng đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt. Đứng đầu danh sách bình chọn cho “Biểu tượng hàng đầu mọi thời đại” của tạp chí Creative Review nước Anh.

2. Cotton Organic

Hiện nay, quá trình thu hoạch và sản xuất chất liệu cotton đang sử dụng nhiều loại hóa chất, cũng như hàng tấn nước thải ra môi trường. Tuy nhiên, chất liệu cotton là một chất liệu không thể thay thế nên ngành công nghiệp thời trang đang cố gắng cải thiện quy trình sản xuất để giảm thiểu tác hại đối với môi trường. Dự án Cotton chất lượng cao (Better Cotton Initiative) chính là một ví dụ điển hình cho quy trình sản xuất hữu cơ: các chuyên gia sẽ hỗ trợ nông dân trồng bông vải cách canh tác và sử dụng phân bón hữu cơ, giảm thiểu tối đa lượng nước tưới.

Ngoài ra, những khách hàng sử dụng chất liệu cotton cũng có thể cảnh giác hơn trong việc lựa chọn quần áo của mình bằng cách tìm đến những nhà bán lẻ được chứng nhận Tiêu chuẩn Vải Hữu cơ Toàn cầu  như (Cotton USA). Vải có chứng nhận này không dùng các phân bón và thuốc trừ sâu độc hại đến môi trường và con người.

3. Linen

Linen, hay còn gọi là vải lanh được sử dụng từ rất lâu và vẫn còn được ưa chuộng đến tận ngày nay. Cây lan (flax plant), loại cây cho ra nguyên liệu chính để dệt vải lanh, được cho là giống cây dễ trồng, ít cần nước, không tiêu thụ nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu và cũng không hại đất canh tác. Chất vải lanh ngoài ra còn có đặc điểm rất thông thoáng, dễ bay hơi, mỏng, mềm, phù hợp khí hậu ôn đới, nhiết đới, cận nhiệt đới,...

4. Các loại sợi vải tự nhiên – Lyocell (Tencel)

Hiện nay, thế giới bắt đầu nhận thức được tác hại của các loại sợi vải nhân tạo khi chúng khó phân hủy và thải ra các loại vi sợi (microfiber) trong quá trình giặt. Chính vì vậy, ngành công nghiệp thời trang bắt đầu tìm đến những chất liệu sợi vải tự nhiên. Chất liệu có thể thay thế đợi sợi vải nhân tạo là Lyocell sợi vải được sản xuất từ cellulose của bột gỗ. Loại vải này được sản xuất bởi thương hiệu Tencel thuộc một công ty Áo. Với Lyocell, sợi vải có thể phân huy sinh học và quy trình sản xuất cũng không ảnh hưởng lớn đến môi trường. Trong đó, nước thải được tái chế, và không một hóa chất độc hại nào được sử dụng. Ngoài Lyocell, hemp ( từ cây gai dầu) cũng là một chất liệu vải bền vững khác không ảnh hưởng xấu cho môi trường.

Trong những năm gần đây, vấn đề môi trường rất bùng nổ nên việc sự dụng chất liệu thân thiện môi trường đã trở thành xu hướng mà phần lớn mọi người lưu tâm. Hiểu được vấn đề này, KV Closets đã tổng hợp những thông tin về các loại vải thân thiện môi trường, qua đó hy vọng có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về những chất liệu thiên nhiên này.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: