Nút xà cừ - nguyên liệu mang hơi thở của thiên nhiên.

Nút xà cừ - nguyên liệu mang hơi thở của thiên nhiên.

 

Vài năm gần đây cùng với khuynh hướng thời trang trở về với thiên nhiên, nút xà cừ đã bắt đầu hiện diện trên nhiều loại trang phục, góp phần tôn tạo vẻ đẹp chung bằng cái nét riêng tinh tế, tự nhiên, mà không kém phần độc đáo của mình.

 KV Closets Nút xà cừ

Nhiều khách tiêu dùng sành điệu đã ít nhiều biết và sử dụng nút xà cừ nhưng hầu như rất ít người biết được rằng để có được những hạt nút nhỏ xinh từ những chiếc vỏ sò vỏ ốc thô nhám, xù xì ban đầu là cả một dây chuyền gồm khá nhiều công đoạn. Tuy không phức tạp lắm nhưng đòi hỏi rất nhiều sự công phu và tỉ mỉ.

Từu rất lâu con người đã biết tận dụng vỏ ốc, vỏ sò để làm thành những hạt nút óng ánh mà người ta thường gọi là nút xà cừ.

Quá trình sản xuất nút xà cừ

 KV Closets Nút xà cừ

Nguyên liệu khi mua về sau khi được ngâm rửa cho sạch và phân loại sẽ được đưa vào các công đoạn chính như cắt phôi thành từng miếng có dạng hình tròn, phân loại độ dày, quay rửa bằng nước để mòn cạnh…

Ngay trong những khâu không phải dùng máy móc như phân loại, lựa phôi, cũng phải rất chú tâm và tinh ý vì tất cả đều được phân biệt bằng mắt thường và tay. Một khâu quan trọng khác là khoan lỗ phải tiếng hành làm từng cái một và kim khoang được làm từ một loại hợp kim đặc biệt. Sau nguyên liệu là đến khâu kỹ thuật gồm tạo dáng và nhuộm màu. Nút xà cừ gồm có hai loại là màu tự nhiên từ vỏ ốc vỏ sò và loại được nhuộm màu. Trong khi ở nước ngoài các khâu này được thiết kế bằng máy vi tính sử dụng máy móc tự động, Việt Nam vẫn chỉ làm thủ công. Nhưng không vì thế mà bớt đi các tính chất, đẹp, bền màu, ít hư, đây là một điểm khá đặc biệt của nghề làm nút xà cừ.

Hai khâu cuối cùng là đánh bóng, lựa thành phẩm và đóng gói cũng phải làm hết sức kỹ để sản phẩm hoàn hảo, đồng nhất hơn. Phải mất từ 10 đến 20 kg nguyên liệu mới cho ra 1kg thành phẩm. Và đây chuyền để một vỏ ốc vỏ xò có thể lột xác thành hạt nút có thể mất đến 2 ngày với 11 công đoạn chính.

Biết được quá trình làm ra hạt nút và thu được tiền là cả một nghệ thuật. Đòi hỏi kỹ thuật, kimh nghiệm và sự tập trung rất cao.

Không rực rỡ, bắt mắt như nút nhựa xong nút xà cừ vẫn có sự cuốn hút riêng nhờ sắc màu óng ánh, tự nhiên không khác gì những hạt ngọc trai nhỏ. Vẻ đẹp thuần khiết, trang nhã và sang trọng ấy đôi khi lại khiến ta ngỡ ngàng và thú vị hơn khi biết được chúng được tạo ra từ những vật liệu sống của tự nhiên.

Với định hướng thời trang thiên nhiên bền vững, KV Closets ứng dụng các loại nút xà cừ trên tất cả các mẫu trang phục của chúng tôi nhằm giảm thiểu lượng lượng chất thải từ nút nhựa. Từ những việc nhỏ, KV Closets muốn đóng góp cho nghành thời trang ngày một xanh và ý nghĩa hơn.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: