Lãnh Mỹ A - dòng lụa quý nhất của Tân Châu.

Lãnh Mỹ A - dòng lụa quý nhất của Tân Châu.

Đến giờ tên gọi lãnh Mỹ A vẫn còn là một bí ẩn nên tạm cho đây là tên riêng của loại vải này. Ngay cả người dân cũng không rõ Lãnh Mỹ A xuất hiện từ khi nào, ở đâu và vì sao có tên gọi như vậy. Tuy nhiên, có 3 điểm làm nên lãnh Mỹ A truyền thống, đó là phải làm từ tơ tằm 100%, được dệt bằng phương pháp dệt satin 8 (phương pháp dệt khó nhất trong dệt tơ tằm) và phải nhuộm bằng trái mặc nưa.

Quá trình tạo nên vải Lãnh Mỹ A:

Bà con dậy từ lúc sáng sớm, bỏ từng chùm trái mặc nưa vào máy nghiền thứ nhựa có màu xanh tứa ra kèm theo một mùi thơm rất đặt trưng, để hồi lâu sẽ ngả đen. Đó cũng chính là màu đen tuyền mà không một loại màu công nghiệp nào có thể sánh bằng. Nghiền rồi vắt những túi mặc nưa, thợ nhuộm quen việc nên làm nhanh thoăn thoắt. Cả 10 đầu ngón tay đều được nhuộm đen.

Để làm ra một dãy lụa Lãnh Mỹ A cần trải qua 6 công đoạn gồm quay tơ, mắc cửi, kế (hay gọi là go, nối mối), suốt, dệt và nhuộm. Mỗi thợ dệt chỉ theo sát một khung dệt để sợi không bị gợn, lụa dệt xong sẽ được mang đi luộc để ra hết nhựa.

Công đoạn nhuộm vãi cũng cầu kỳ không kém, mỗi tấm vải được nhuộm đi nhộm lại đến 6 "da", mỗi da được giặt, xã, phơi đến 30 lần trong 10 ngày, và lặp đi lặp lại đúng như thế cho đến lần thứ 6, lần này vãi được đập kỹ hơn, xã bằng nước sông, sau đó phơi khô rồi ủi phẳng. Phơi lãnh Mỹ A lại không được dùng máy sấy hay bất cứ phương pháp nào mà phải là nắng gió tự nhiên và phơi trực tiếp trên cỏ. Khi phơi cũng cần phải chọn bãi cỏ đủ mềm, đủ cao để giữ cho vải không bị xước hay dính bùn. Để được một tấm lụa Lãnh Mỹ A hoàn chỉnh, bà con phải nhuộm khoản 100 lần trong vòng 2 tháng, trung bình mất 4 tháng cho toàn bộ quá trình.

Chất lượng vải:

Vãi Lãnh Mỹ xưa nay nổi tiếng về chất lượng, được giới thượng lưu xem như một món quà xa xỉ, người xưa yêu thích và trân quý chất liệu này đến nỗi họ chỉ để giành mặc vào những dịp đặc biệt, như lễ, tết, họp mặt quan trọng. 

Mặt vải trơn bóng như da, chấy vải dày, đầy đặng, thớ vải khin khít nhau. Khoát lên mình bộ trang phục từ vải Lãnh Mỹ A liền toát lên khí chất kiêu sa, thời thượng, không chỉ thế mà loại vải này còn vô cùng thoáng mát. Như ai đó đã từng nhận xét " Thứ lụa trơn láng, đen bóng ấy mặc vào người như được vuốt ve trên da thịt, mùa hè mát rượi, mùa đông ấm sực, càng mặc càng giặt càng đen huyền."

Khéo léo vận dụng giá trị truyền thống của lãnh Mỹ A, cái hồn của Lãnh Mỹ A trong những thiết kế hiện đại, hợp thời trang cho phái đẹp. Sử dụng sản phẩm của KV Closets bạn đã góp phần bảo tồn truyền thống văn hóa Việt, gìn giữ di sản đó cũng là một trong những tiêu chí thiết kế của chúng tôi.

Tìm hiểu thêm nhiều sản phẩm từ Lụa Lãnh Mỹ A tại link: https://kveclosets.com/dress

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: