Mách nhỏ cho bạn 10 cách để “ sống xanh” hơn, giảm thiểu ô nhiễm môi  trường.

Mách nhỏ cho bạn 10 cách để “ sống xanh” hơn, giảm thiểu ô nhiễm môi  trường.

Mỗi chúng ta đều có thể bảo vệ môi trường bằng những việc làm nhỏ của riêng mình, đơn giản thôi nhưng lại rất hiệu quả. Duy trì, lan tỏa những thói quen nhỏ này, rồi bạn sẽ tạo nên sự khác biệt KV Closets và cuộc sống xanh

1. Rút phích điện khi có thể.

 KV Closets và cuộc sống xanh

Dù không sử dụng nhưng nếu bạn vẫn để phích cắm vào ổ điện thì chúng vẫn tiêu thụ điện của bạn. Vì vậy, tốt nhất hãy rút phích cắm bất cứ thiết bị nào mà bạn sẽ không sử dụng trong 36 giờ kế tiếp (hoặc nhiều hơn thế). Hãy sử dụng các loại ổ cắm dài có thể cắm nhiều chỉ cần tắt công tắc là tương đương bạn rút hết các phích cắm. 

2. Phơi quần áo ngoài trời.

  KV Closets và cuộc sống xanh

Thay vì sử dụng các loại máy giúp làm khô quần áo, hãy phơi chúng ngoài trời vừa giúp quần áo khô ráo vừa thân thiện với môi trường. Các loại máy sấy cũng là những thiết bị sử dụng nhiều điện nhất chỉ sau điều hòa và tủ lạnh. Nếu đang sử dụng các loại máy sấy khô quần áo hãy chắc chắn các ống xả luôn thông thoáng. Khi sử dụng máy giặt cũng nên lưu ý đừng chỉ giặt một hai cái quần áo mà nên giặt khối lượng tối đa mà máy giặt đó có thể giặt. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm đồng thời nước và điện. Khi quần áo ít, hãy thử giặt bằng tay.

3. Sử dụng điều hòa một cách hợp lý.

KV Closets và cuộc sống xanh 

Điều hòa nhiệt độ là thiết bị sử dụng nhiều điện nhất vì vậy hãy sử dụng hợp lý. Tạo sự thông thoáng tối đa cho ngôi nhà để bạn luôn cảm thấy mát mẻ. Nếu sử dụng, hãy đặt nhiệt độ thấp hơn khoảng 5 độ so với nhiệt độ ngoài trời. Đây là mức nhiệt độ tối ưu đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm điện cho gia đình bạn.

4. Sử dụng phương tiện công cộng.

 KV Closets và cuộc sống xanh

Nếu sống gần khu vực có xe bus hay tàu điện ngầm hãy sử dụng cách này để đi làm, đến trường hoặc các địa điểm khác. Giảm sử dụng phương tiện cá nhân sẽ giúp giảm sự tắc đường và lượng khí nhà kính.

 5. Dùng xơ mướp thay cho bông tắm.

 KV Closets và cuộc sống xanh

Xơ mướp là vật dụng rất dễ tìm và phổ biến ở làng quê Việt Nam. Thế nhưng, từ khi có bông tắm nhựa, dường như người ta đã quên mất món đồ dân dã này. Xơ mướp có thể dùng để kỳ cọ, tẩy da chết hay tạo bọt khi tắm không thua kém bông tắm nhựa, lại thân thiện với môi trường vì có xuất xứ thiên nhiên và dễ phân hủy. Xơ mướp có thể dễ dàng tìm thấy ở chợ hay siêu thị, giá thành cũng rất rẻ. Thậm chí có thể xin từ người thân ở quê. Tất cả là do thói quen của chúng ta mà thôi.

 6. Hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm.

 KV Closets và cuộc sống xanh

Màng bọc thực phẩm cũng xuất xứ từ nhựa, từ nilon, mà còn hại hơn túi nilon ở chỗ túi nilon bạn có thể giặt sạch và tái sử dụng, nhưng màng bọc thực phẩm thì chỉ có thể dùng 1 lần rồi vứt đi, không thể tái chế hay tái sử dụng. Nhiều nhà bây giờ có thói quen dùng màng bọc thực phẩm bọc thức ăn mặc dù đôi khi không cần thiết. Chúng ta có thể thay đổi bằng cách sử dụng lồng bàn đan từ tre nứa, kim loại hoặc cất thức ăn vào hộp.

7. Giảm tiêu thụ thịt và không phí phạm thức ăn.

  KV Closets và cuộc sống xanh

Một trong những nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu là do ngành công nghiệp chăn nuôi. Vậy nên nếu bạn ăn chay, hay giảm bớt lượng thịt, cá và các loại động vật khác thì bạn đã giúp cho trái đất rất nhiều rồi đấy. Nếu tất cả mọi người cùng ăn chay, dù chỉ trong 1 ngày, sẽ có 5 triệu chú heo, 8 triệu chú bò, 33 triệu chú cừu và 480 triệu chú gà thoát khỏi cái chết.Đối với những ai chưa quen, có thể ăn chay 1 ngày trong tuần hoặc đơn giản chỉ là giảm lượng thịt bạn tiêu thụ trong 1 bữa ăn.

Ngoài ra, ăn vừa đủ, không phí phạm cũng là một cách thiết thực chúng ta có thể làm để giảm tải áp lực lên ngành công nghiệp thực phẩm. Hóa chất trồng trọt và chất thải chăn nuôi cũng góp phần không nhỏ trong việc làm tăng hiệu ứng nhà kính. Không những vậy, giảm tiêu thụ thực phẩm chính là cách hạn chế nạn phá rừng, chuyển đất lâm nghiệp thành đất nông nghiệp.

8. Mua và sử dụng túi đựng vải.

 KV Closets và cuộc sống xanh

Hãy dùng các loại túi vải khi đi mua sắm. Nhiều nơi đã cấm các cửa hàng sử dụng túi nilong tuy nhiên ở Việt Nam thì túi nilong vẫn còn rất phổ biến vì vậy hãy mua hoặc tự tạo cho mình một chiếc túi vải có thể tái sử dụng để đi mua sắm.

9 Tiết kiệm nước.

 KV Closets và cuộc sống xanh

Chúng ta thường xuyên lãng phí nước mà không nhận thức được. Tắt vòi nước khi bạn đang đánh răng. Giới hạn lượng nước dùng cho việc tắm gội, rữa chén, không rửa trực tiếp dưới vòi mà  xã nước vào chậu với lượng vừa đủ. Sử dụng vòi sent hay cho bồn tắm. Thay đỗi những thói quen này không chỉ làm giảm ô nhiễm môi trường mà còn giảm được không ít chi phí sinh hoạt cho bạn.

10. Tái sử dụng đồ cũ.

 KV Closets và cuộc sống xanh

Tái chế là một trong những việc rất dễ thực hiện nhưng ít ai quan tâm đến, bạn có thể bắt đầu dừng việc vứt bỏ những chai nhựa đã qua sử thay vào đó gom chúng lại cho các cơ sở tái chế. Đối với quần áo cũ còn nguyên vẹn bạn có thể dùng để quyên góp hoặc bán đi, nếu chúng bị rách hay không sử dụng được nữa, bạn nên dùng làm giẻ lau.

Còn rất rất nhiều việc nhỏ khác mà chúng ta có thể làm cho trái đất. Chỉ cần chúng ta có ý thức bảo vệ môi trường và tìm hiểu những nguyên nhân cụ thể, chúng ta sẽ ngay lập tức tìm được giải pháp trong chính cuộc sống hàng ngày.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: