Bạn đã biết gì về sợi thực vật-sợi Cotton?

Bạn đã biết gì về sợi thực vật-sợi Cotton?

Các vật dụng bằng vải Cotton chắc hẳn không còn xa lạ với bất kỳ ai trong chúng ta, từ quần áo đến những vật dụng hằng ngày đều có sự góp mặt của loại vải này. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc chúng đến từ đâu và hành tinh chúng ta phải đánh đổi những gì để tạo ra những sản phẩm ấy. Hãy cùng KV Closets khám phá trong bài viết dưới đây.

1. Mức độ phổ biến và những đặc tính của sợi Cotton:

Cotton là chất liệu chiếm đến gần 34% tổng nhu cầu về sợi trên toàn thế giới. Sỡ hữu đặc tính tốt như mềm mại, co giãn, thoáng khí và có thể tạo ra rất nhiều loại sợi cotton khác nhau tùy thuộc vào quá trình xử lí sợi nên rất nhiều quần áo chúng ta mặc hàng ngày được làm từ sợi cotton, đấy là còn chưa kể đến các đồ dùng cho trẻ em như tã, chăn gối và nhiều đồ dùng trong nhà khác. Có thể bạn còn chưa biết rằng, cotton còn là chất liệu yêu thích của những người làm ngành may mặc để tạo nên những chiếc áo thun bắt mắt và độc đáo. Ước tính đến năm 2030 khối lượng sợi Cotton có thể đạt đến mức 35 triệu tấn/ năm, một con số khổng lồ và ngày càng đi lên cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp trồng bông.

2. Quy trình sản xuất ra sợi Cotton:

Sợi Cotton đến từ hoa của cây bông, loại cây chỉ ưa khí hậu nóng ẩm ở những khu nhiệt đới như: Nam Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Ai Cập và Brazil. Trái của cây bông được gọi là trái gòn nơi chứa những sợi bông dùng cho việc dệt vải. Trong tự nhiên, khi trái gòn chín nứt bông trắng xóa hiện ra sẽ được gió thổi bay đi khắp nơi. Nhưng trên những cách đồng, trái gòn sẽ được thu hoạch trước khi chúng kịp nứt ra và sau đó được đem đi phơi, qua thêm nhiều quá trình phức tạp từ làm sạch đến kéo sợi nữa mới có được thành phẩm cuối cùng.

3. Viêc trồng bông ảnh hưởng thế nào đến môi trường:

Trồng bông theo lối truyền thống là cách được nhiều nơi áp dụng, do cây bông rất nhạy cảm với sâu bọ và bệnh hại nên người trồng thường sử dụng rất nhiều loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và các chất hóa học để bảo vệ cánh đồng. Việc sản xuất bông tiêu tốn 24% lượng thuốc trừ sâu được sản xuất trên toàn thế giới. Hơn nữa để có được một chiếc áo thun hay một chiếc quần Jean phải mất đến hàng nghìn lít nước. Công nghiệp trồng vải bông là một trong những nghành gây ô nhiễm nhất trên thế giới.

4. Quá trình phân phối của bông vải và những nhà mốt lớn:

Được ví như “chất liệu đời sống”, Cotton  đã có mặt ở tất cả những lục địa lớn, ngay khi bắt đầu nền văn minh nhân loại. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những mảnh vải cotton 6.000 năm tuổi ở Pakistan và những mảnh 7.000 năm tuổi ở Mexico. Ba nhà sản xuất bông lớn nhất hiện nay là Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ. Phần lớn bông sản xuất ngày nay đều được biến đổi gen để hạn chế sâu bệnh.

KV Closets hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về nghành công nghiệp thời trang cũng như có thể đưa ra những lựa chọn tốt cho sức khỏe và gìn giữ môi trường sống thân thương của chúng ta.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: