5 Nguyên nhân khiến nghành trang nhanh đứng top 2 trong danh sách hủy hoại môi trường?

5 Nguyên nhân khiến nghành trang nhanh đứng top 2 trong danh sách hủy hoại môi trường?

Bạn có biết nghành thời trang nhanh đứng thứ 2 trong danh sách nghành hủy hoại môi trường? Và giải pháp nào cho vấn đề này?

Ngành thời trang là một trong những ngành gây ô nhiễm nhất thế giới. Đặc biệt thời trang nhanh (fast fashion) đã thống trị và định hình lại ngành thời trang kể từ thập niên 1990. Mảng thời trang này là nguyên nhân chính gây ra chất thải khổng lồ, hiệu ứng nhà kính và các tác động tàn phá môi trường.

Vậy bằng cách nào mà quần áo chúng ta mua lại có hậu quả xấu với môi trường như vậy?

               

Sự phát triển nhanh chóng của các thương hiệu thời trang với sản phẩm quần áo giá rẻ, nhưng thời thượng đã dẫn tới một sự thay đổi lớn trong hành vi người tiêu dùng. Với thói quen mua sắm hiện tại, phần lớn đồ may mặc trên thực tế không được mặc nhiều hoặc bị vứt bỏ chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng do hỏng, không vừa hoặc “lỗi mốt”. Chúng ta đã vô tình hay cố ý tạo ra khối lượng rác thải khủng lồ trong ngành thời trang trên toàn cầu. Hệ quả là sau khi chôn lấp, vải nhuộm và sợi tổng hợp khó phân hủy không khác gì rác thải nhựa. Việc đốt bỏ quần áo còn thải ra môi trường các loại khí nhà kính tác động vào quá trình biến đổi khí hậu.

Cái giá của việc gia tăng tiêu thụ không kiểm soát này là tình trạng lãng phí, ô nhiễm, và các công xưởng quần áo với điều kiện làm việc tồi tàn.

Chất lượng và độ bền đã bị đẩy sang một bên để nhường chỗ cho quần áo giá rẻ đáp ứng thị hiếu trước mắt nhưng sẽ nhanh chóng lỗi mốt vào mùa năm sau. Hậu quả là môi trường chịu tổn hại nghiêm trọng mà ít người tiêu có thể biết được điều này.

 

Bạn có biết?

  KV Closets bông Cotton

Để sản xuất một chiếc áo cotton mất 2,650 lít nước, tương đương lượng nước uống cho một người trưởng thành trong 900 ngày. Trong khi cây bong cần nhiều thuốc trừ sâu hơn bất kỳ cây trồng nào trên thế giới, chất này gây hại cho nông dân trên cánh đồng, hủy hoại sinh thái vùng xung quanh.

 KV Closets bảo vệ môi trường

Polymer tổng hợp bao gồm nhiều chất hữu cơ và vô cơ, các chất hóa học có trong nhựa có tác động nguy hai đến môi trường. Làm sạch quần áo trong một chu trình giặt nhiều nước đã giải phóng nhiều hạt vi nhựa từ quần áo hơn bất kỳ chu kỳ nào khác, 85% lượng rác thải nhựa trôi nổi trên đại dương đến từ hạt và sợi vi nhựa từ đồ may mặc, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh.

  KV Closets bảo vệ môi trường

Các nhà máy may mặc là các đơn vị tiêu thụ năng lượng lớn và vì thế cũng phát ra nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ước tính tới 80% năng lượng dùng trong ngành thời trang là cho việc sản xuất vải và quá trình vận chuyển cũng tạo ra không ít CO2.

 KV Closets bảo vệ môi trường

Đổ hóa chất chưa qua sử lý khiến nhiều đoạn sông lớn ô nhiễm khiến cá và các sinh vật khác không phát triển được.  Nguồn nước bị ô nhiểm cũng ảnh hưởng không ít đến sinh hoạt hằng ngày của người dân nơi đây, như các hoạt động ăn uống , tắm giặt, tưới tiêu phụ thuộc chính vào nguồn nước này, gây những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tỷ lệ ung thư cũng cao hơn so với các nơi khác trên thế giới.

 KV Closets tới môi trường

Các công ty đã đi tới giới hạn cuối cùng trong việc giảm chi phí sản xuất nhằm cung cấp được các sản phẩm may mặc vừa ra lò nhanh vừa có giá rẻ. Các công ty ở các nước phát triển có thể “thuê ngoài” để cắt giảm chi phí, bằng cách tận dụng lao động giá rẻ ở các nước đang phát triển, nơi không chỉ sức lao động có giá rẻ hơn nhiều mà luật lao động cũng thường khá lỏng lẻo. Có thể quần áo giá rẻ bạn đang dùng là từ các các trẻ em chưa đủ tuổi lao động tham gia vào quá trình sản xuất nhưng được trả công rất thấp.

Tất cả những nguyên nhân trên đều cho thấy sự ảnh hưởng vô cùng của nghành công nghiệp thời trang không chỉ lên môi trường mà còn cả những người đang làm việc cho hệ thống này. Vậy đâu là hướng thay đổi đúng cho nghành thời trang và bản thân chúng ta có thể làm gì để góp phần ngăn chặn cũng như giảm thiểu vấn đề ô nhiễm? Mời bạn đón đọc bài tiếp theo " Giải pháp thời trang bền vững".

popup

Số lượng:

Tổng tiền: