3 Lý do KV Closets sử dụng Dzèng trong thiết kế của mình.

3 Lý do KV Closets sử dụng Dzèng trong thiết kế của mình.

Dzèng chất vải cho những ai yêu thích sự mộc mạc và chân phương.

Say mê, bởi sự "cổ xưa" kỳ lạ và độc đáo của nghề dệt Zèng, KV Closets đã tìm đến với bà con huyện A Lưới nơi các sản phẩm zèng được chế tác công phu và cầu kỳ để tìm hiểu thêm về những giá trị văn hóa độc đáo cũng như nghề dệt truyền thống mà đồng bào đang gìn giữ.

Dệt zèng là nghề thủ công truyền thống lâu đời của đồng bào A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế. "Zèng" là từ chỉ những sản phẩm thổ cẩm của đồng bào dân tộc Tà Ôi.

1. Quá trình nhuộm vải công phu, chất liệu hoàn toàn từ thiên nhiên.

Để tạo nên một sản phẩm zèng làm trang phục cho đồng bào Tà Ôi phải trải qua rất nhiều công đoạn, trong đó, công đoạn nhuộm màu nguyên liệu đóng vai trò khá quan trọng để tạo nên một sản phẩm hoàn thiện. Các nghệ nhân nơi đây phải dậy từ sáng sớm để chuẩn bị cho công đoạn này.

Sau khi nhuộm xong, các sợi vải sẽ được phơi khô trong một thời gian nhất định, tiếp theo sẽ là công đoạn dệt zèng bằng những khung dệt đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ cao.

Màu sắc trên vải zèng của người Tà Ôi xưa phổ biến chỉ gồm đen, trắng, vàng, đỏ, xanh lá và tím. Mỗi màu được chế từ các loại cây, lá trong thiên nhiên như vỏ và lá cây ta-râm cho màu đen, củ cây a-rác cho màu vàng, màu đỏ lấy từ củ cây a-chất… Tất cả đều được nhuộm màu tự nhiên. Để cho sợi vải bền màu, người dân nơi đây còn có những bí quyết riêng như cho thêm bột sắn hay bột nếp khô trong quá trình nhuộm.

Đồng bào thường chọn nền vải là màu đen, tượng trưng cho màu đất. Màu đỏ tượng trưng cho sự dũng cảm, sức mạnh siêu nhiên, khát vọng tình yêu. Màu xanh tượng trưng cho màu của trời, sông núi. màu vàng tượng trưng cho sự hài hòa, mơ ước, khát vọng trong cuộc sống. Những hoa văn trên zèng được các nghệ nhân  giải thích là hình tượng mặt trời, ngọn núi, con sông, con dốc, loại cây, các loài muông thú hoặc linh vật.

2. Truyền thống dệt thủ công xuất sắc cùng họa tiết, hoa văn truyền thống độc đáo.

Nếu công đoạn nhuộm đòi hỏi kinh nghiệm pha chế thuốc nhuộm thì khi lên khung dệt cần đến sự tỉ mỉ. Phụ nữ Tà Ôi không dệt zèng trên những bộ khung cửi đồ sộ và phức tạp như người Thái hay người Mường mà chỉ kết cấu từ những khúc tre hoặc gỗ rời, khá đơn giản và gọn nhẹ. Nhờ vậy họ có thể mang bộ khung dệt tới bất cứ đâu và dệt bất cứ khi nào thấy thuận tiện.

Để làm ra những tấm zèng theo cách truyền thống, người dệt phải thực hiện nhiều công đoạn như phân loại từng sợi vải có kích thước màu sắc đồng đều, phù hợp với mục đích sử dụng, ví như tấm zèng để may trang phục, cần chọn những sợi vải mỏng mịn. Loại sợi to và thô thì dùng để dệt thảm hay chăn. Để có một sản phẩm zèng hoàn chỉnh, các nghệ nhân ở đây phải thật khéo léo, tỉ mỉ với những sợi vải, cườm và điều khiển khung dệt để cho ra những hoa văn mô phỏng từ hình tượng mặt trời, ngọn núi, con sông, con dốc, loại cây, các loài muông thú hoặc linh vật- nhng họa tiết độc đáo gắn liền với cuộc sống đời thường, họ phải làm việc liên tục trong nhiều ngày liền, thậm chí phải mất hằng tháng trời.

Sản phẩm thổ cẩm của người Tà Ôi như mền đắp, váy, túi, áo… không chỉ phục vụ nhu cầu các thành viên trong gia đình, mà còn là tài sản để trao đổi hàng hóa và cũng là của hồi môn cho con gái khi về nhà chồng. Vì vậy, các cô gái trước khi lấy chồng đều được bà, mẹ truyền dạy dệt thổ cẩm.

Những tấm zèng không chỉ thể hiện sự khéo léo, tính cần mẫn, kiên trì của những người phụ nữ Tà Ôi mà còn góp phần tôn tạo, lưu giữ những nét văn hóa lâu đời của đồng bào dân tộc.

3.  Góp phần gìn giữ biểu tượng văn hóa và giúp đỡ bà con vùng núi.

Nghề dệt hiện đang tạo công ăn việc làm cho phụ nữ tại địa phương, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho gia đình. Hiện nay, ở huyện miền núi A Lưới đã hình thành những hợp tác xã dệt zèng, qua đó, du khách cùng những người yêu thích zèng có thể tìm hiểu sâu hơn về nét văn hóa lâu đời của người dân nơi đây. Cũng như để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa độc đáo của nghề dệt zèng.

Ngoài được sử dụng trong các trang phục truyền thống, zèng còn được sử dụng trong thời trang. Sản phẩm zèng được tham gia vào các lễ hội Festival của Huế, Hà Nội và còn được đem đi giới thiệu ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Thái Lan... để quảng bá sản phẩm của đồng bào Tà Ôi.

Sắp tới KV Closets sẽ cho ra mắt một bộ sưu tập lấy cảm hứng từ chất liệu Dzèng kết hợp vào các trang phục thời trang hiện đại như trang phục công sở, váy, đầm, áo. Những mẫu thiết kế vừa mang nét truyền thống dân tộc vừa mang hơi hướng đương đại nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và tinh hoa của làng nghề dệt, giúp đỡ bà con có cuộc sống ổn định hơn. Hứa hẹn sẽ mang lại nhiều năng lượng tích cực và cảm hứng mới mẻ cho những người phụ nữ xinh đẹp của KV Closets.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: